หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต
สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม
(หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2564)
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
1. ชื่อหลักสูตร
ชื่อหลักสูตร (ไทย) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม
ชื่อหลักสูตร (อังกฤษ) Bachelor of Science Program in Food Technology and Innovation
2. ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ชื่อเต็ม (ไทย) วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม)
ชื่อย่อ (ไทย) วท.บ. (เทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม)
ชื่อเต็ม (อังกฤษ) Bachelor of Science (Food Technology and Innovation)
ชื่อย่อ (อังกฤษ) B.Sc. (Food Technology and Innovation)
3. โครงสร้างหลักสูตร
โครงสร้างหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2564) มีรายละเอียด ดังนี้
จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 131 หน่วยกิต
1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป จำนวนไม่น้อยกว่า 30 หน่วยกิต
1.1 กลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร ไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต
1.2 กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ ไม่น้อยกว่า 9 หน่วยกิต
1.3 กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ ไม่น้อยกว่า 3 หน่วยกิต
1.4 กลุ่มวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี ไม่น้อยกว่า 3 หน่วยกิต
1.5 เลือกเรียนในกลุ่มวิชาใดก็ได้ ไม่น้อยกว่า 3 หน่วยกิต
2. หมวดวิชาเฉพาะ จำนวนไม่น้อยกว่า 95 หน่วยกิต
2.1 กลุ่มวิชาแกน 18 หน่วยกิต
2.2 กลุ่มวิชาเฉพาะด้านบังคับ 58 หน่วยกิต
2.3 กลุ่มวิชาเฉพาะด้านเลือก ไม่น้อยกว่า 12 หน่วยกิต
2.4 กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพ 7 หน่วยกิต
3. หมวดวิชาเลือกเสรี จำนวนไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต
รหัสวิชา ชื่อวิชา น(ท-ป-ค) หมวดวิชา
1500001 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในสังคม 1 3(3-0-6) วิชาเสริม (ไม่นับหน่วยกิต)
2000201 ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 3(3-0-6) ศึกษาทั่วไป (1)
2500201 จิตวิญญาณราชภัฏนครปฐม 3(3-0-6) ศึกษาทั่วไป (2)
4011106 ฟิสิกส์พื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีการอาหาร 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (แกน) (1)
และนวัตกรรม
4021107 เคมีอินทรีย์พื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีการอาหาร 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (แกน) (2)
และนวัตกรรม
4091109 คณิตศาสตร์พื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีการอาหาร 3(3-0-6) เฉพาะด้าน (แกน) (3)
และนวัตกรรม
4191101 จุลชีววิทยาพื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีการอาหาร 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (แกน) (4)
และนวัตกรรม
รวม 18 หน่วยกิต
ปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 2
รหัสวิชา ชื่อวิชา น(ท-ป-ค) หมวดวิชา
1500002 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในสังคม 2 3(3-0-6) วิชาเสริม (ไม่นับหน่วยกิต)
2000202 สีสันแห่งชีวิต 3(3-0-6) ศึกษาทั่วไป (3)
4000201 เทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรม 3(3-0-6) ศึกษาทั่วไป (4)
XXXXXXX รายวิชาหมวดศึกษาทั่วไปเลือกเรียน 3(3-0-6) ศึกษาทั่วไป (5)
4021601 เคมีวิเคราะห์พื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีการอาหาร 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (แกน) (5)
และนวัตกรรม
5071101 อาหารและโภชนาการ 3(3-0-6) เฉพาะด้าน (บังคับ) (1)
5071301 เทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรมเบื้องต้น 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (บังคับ) (2)
รวม 18 หน่วยกิต
ปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 1
รหัสวิชา ชื่อวิชา น(ท-ป-ค) หมวดวิชา
1500201 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารข้ามวัฒนธรรม 3(3-0-6) ศึกษาทั่วไป (6)
2000203 การบริหารจัดการในศตวรรษที่ 21 3(3-0-6) ศึกษาทั่วไป (7)
1500204 การสื่อสารอย่างผู้นำ 3(3-0-6) ศึกษาทั่วไป (8)
4022501 ชีวเคมีพื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีการอาหาร 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (แกน) (6)
และนวัตกรรม
5072301 เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารเบื้องต้น 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (บังคับ) (3)
5072501 กฎหมายอาหารและสุขาภิบาลอาหาร 3(3-0-6) เฉพาะด้าน (บังคับ) (4)
XXXXXXX รายวิชากลุ่มวิชาเฉพาะด้านเลือก 3(X-X-X) เฉพาะด้าน (เลือก) (1)
รวม 21 หน่วยกิต
ปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 2
รหัสวิชา ชื่อวิชา น(ท-ป-ค) หมวดวิชา
1500202 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในบริบทสากล 3(3-0-6) ศึกษาทั่วไป (9)
5072201 จุลชีววิทยาทางเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (บังคับ) (5)
5072302 เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารเพื่อนวัตกรรม 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (บังคับ) (6)
5072502 การควบคุมและการประกันคุณภาพอาหาร 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (บังคับ) (7)
5072601 การจัดการธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการนวัตกรรมอาหาร 3(3-0-6) เฉพาะด้าน (บังคับ) (8)
XXXXXXX รายวิชากลุ่มวิชาเฉพาะด้านเลือก 3(X-X-X) เฉพาะด้าน (เลือก) (2)
รวม 18 หน่วยกิต
ปีที่ 3 ภาคการศึกษาที่ 1
รหัสวิชา ชื่อวิชา น(ท-ป-ค) หมวดวิชา
1500203 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ 3(3-0-6) ศึกษาทั่วไป (10)
5073101 เคมีอาหาร 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (บังคับ) (9)
5073102 หลักการวิเคราะห์อาหารและนวัตกรรม 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (บังคับ) (10)
5073401 พื้นฐานทางวิศวกรรมอาหาร 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (บังคับ) (11)
5073502 การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อนวัตกรรม 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (บังคับ) (12)
และการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส
XXXXXXX รายวิชากลุ่มวิชาเฉพาะด้านเลือก 3(X-X-X) เฉพาะด้าน (เลือก) (3)
XXXXXXX รายวิชาเลือกเสรี 3(X-X-X) วิชาเลือกเสรี (1)
รวม 21 หน่วยกิต
ปีที่ 3 ภาคการศึกษาที่ 2
รหัสวิชา ชื่อวิชา น(ท-ป-ค) หมวดวิชา
5073001 ภาษาอังกฤษสำหรับการสืบค้นข้อมูล 3(3-0-6) เฉพาะด้าน (บังคับ) (13)
ทางเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม
5073103 วัตถุเจือปนอาหาร 3(3-0-6) เฉพาะด้าน (บังคับ) (14)
5073402 ปฏิบัติการเฉพาะหน่วยทางวิศวกรรมอาหาร 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (บังคับ) (15)
5073501 การจัดการระบบคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหาร 3(3-0-6) เฉพาะด้าน (บังคับ) (16)
5073701 สัมมนาเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม 1(0-2-1) เฉพาะด้าน (บังคับ) (17)
5073702 การวิจัยและวางแผนการทดลองเบื้องต้น 3(2-2-5) เฉพาะด้าน (บังคับ) (18)
ทางเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม
XXXXXXX รายวิชาเลือกเสรี 3(X-X-X) วิชาเลือกเสรี (2)
รวม 19 หน่วยกิต
ปีที่ 4 ภาคการศึกษาที่ 1
รหัสวิชา ชื่อวิชา น(ท-ป-ค) หมวดวิชา
5074301 การวางแผนและการจัดการโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร 3(3-0-6) เฉพาะด้าน (บังคับ) (19)
5074701 ปัญหาพิเศษทางเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม 3(0-6-3) เฉพาะด้าน (บังคับ) (20)
XXXXXXX รายวิชากลุ่มวิชาเฉพาะด้านเลือก 3(X-X-X) เฉพาะด้าน (เลือก) (4)
กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพ เลือกเรียนรายวิชาใดรายวิชาหนึ่ง ดังนี้
5074801 เตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ 2(90) พื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพ
ด้านเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม
หรือ
5074803 เตรียมสหกิจศึกษา 1(45) พื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพ
ด้านเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม
รวม 11 หรือ 10 หน่วยกิต
ปีที่ 4 ภาคการศึกษาที่ 2
รหัสวิชา ชื่อวิชา น(ท-ป-ค) หมวดวิชา
กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพ เลือกเรียนรายวิชาใดรายวิชาหนึ่ง ดังนี้
5074802 การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ 5(450) พื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพ
ด้านเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม
หรือ
5074804 สหกิจศึกษา 6(540) พื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพ
ด้านเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม
รวม 5 หรือ 6 หน่วยกิต
สรุป จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า 131 หน่วยกิต
1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า 30 หน่วยกิต
2. หมวดวิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า 95 หน่วยกิต
3. หมวดวิชาเลือกเสรี ไม่น้อยกว่า 6 หน่วยกิต