ปี พ.ศ. 2540 คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม เริ่มเปิดรับนักศึกษาโปรแกรมวิชาเทคโนโลยีการอาหาร ระดับอนุปริญญา (อ.วท.) เป็นรุ่นแรก สังกัดภาควิชาคหกรรมศาสตร์ และได้ผลิตบุคลากรระดับอนุปริญญาสาขาเทคโนโลยีการอาหาร (อ.วท.) รุ่นแรก เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2542 ได้นำรูปแบบการบริหารแบบโปรแกรมวิชามาใช้ โดยใช้ชื่อว่า “โปรแกรมวิชาเทคโนโลยีการอาหาร” ปีการศึกษา 2545 เปิดรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี (วท.บ.) เป็นรุ่นแรกและเปลี่ยนชื่อโปรแกรมวิชาเป็น “โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร” ปีการศึกษา 2546 รับนักศึกษาที่จบระดับอนุปริญญาสาขาเทคโนโลยีการอาหารรุ่นสุดท้ายในปีการศึกษา 2545ของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม เข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี (หลักสูตร 4 ปี ต่อยอด) และเป็นนักศึกษาโปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีเป็นรุ่นแรกของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม ในปีการศึกษา 2547 ปีการศึกษา 2549 รับนักเรียนที่จบมัธยมศึกษาตอนปลายเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาตรี หลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารหลักสูตรปรับปรุง 2549 ปีการศึกษา 2554 โปรแกรมวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารได้ทำการปรับปรุงหลักสูตรให้มีความสอดคล้องกับกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร และเริ่มใช้กับนักศึกษาที่เข้ามาศึกษาในหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร ในปีการศึกษา 2554 ปีการศึกษา 2556 การจัดการศึกษาจาก “โปรแกรมวิชา” เป็น “สาขาวิชา” วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
" มีความรู้ คู่คุณธรรม นำสู่การปฏิบัติ สนองตอบความต้องการของอุตสาหกรรมอาหาร "
|