หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
(หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ.2554)
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ภาษาอังกฤษ Bachelor of Science Program in Food Science and Technology
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ชื่อเต็ม (ไทย) วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อย่อ (ไทย) วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อเต็ม (อังกฤษ) Bachelor of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อ (อังกฤษ) B.S. (Food Science and Technology)
โครงสร้างหลักสูตร
โครงสร้างหลักสูตร แบ่งเป็นหมวดวิชาที่สอดคล้องกับที่กำหนดไว้ในเกณฑ์ มาตรฐานหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ ดังนี้
ก. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป จำนวนไม่น้อยกว่า | 30 หน่วยกิต |
ก.1 กลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร ไม่น้อยกว่า | 12หน่วยกิต |
- บังคับ | 9หน่วยกิต |
- เลือก | 3หน่วยกิต |
ก.2 กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ บังคับ | 3หน่วยกิต |
ก.3 กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์บังคับ | 6หน่วยกิต |
ก.4 กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์กับคณิตศาสตร์ บังคับ | 6หน่วยกิต |
ข. หมวดวิชาเฉพาะ จำนวนไม่น้อยกว่า | 92 หน่วยกิต |
ข.1 วิชาพื้นฐาน (แกน) | 39หน่วยกิต |
ข.2 วิชาเฉพาะด้านบังคับ | 34หน่วยกิต |
ข.3 วิชาเฉพาะด้านเลือก ไม่น้อยกว่า | 12หน่วยกิต |
ข.4 วิชาส่งเสริมทักษะวิชาชีพ | 7หน่วยกิต |
ค. หมวดวิชาเลือกเสรี จำนวนไม่น้อยกว่า | 6 หน่วยกิต |
ง. วิชาประสบการณ์ภาคสนาม ให้เรียนวิชาใดวิชาหนึ่งต่อไปนี้ | 6 หน่วยกิต |
- การฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านอุตสาหกรรมอาหาร | 6หน่วยกิต |
- สหกิจศึกษา | 6หน่วยกิต |