Image result for สถาบันอาหาร

Statistics Statistics
84249
Online User Online8
Today Today21
Yesterday Yesterday54
ThisMonth This Month855
LastMonth Last Month1,482
ThisYear This Year6,726
LastYear Last Year10,411

 

ระบบยืนยันตัวบุคคล
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม

 

 

 

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต

สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

(หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2558)

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม

ชื่อหลักสูตร

ภาษาไทย          วิทยาศาสตรบัณฑิต  สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

ภาษาอังกฤษ       Bachelor of Science Program in Food Science and Technology

 

ชื่อปริญญาและสาขาวิชา  

ชื่อเต็ม (ไทย)       วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)

ชื่อย่อ (ไทย)        วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)

ชื่อเต็ม (อังกฤษ)    Bachelor of Science (Food Science and Technology)

ชื่อย่อ (อังกฤษ)    B.S. (Food Science and Technology)

 

โครงสร้างหลักสูตร

        โครงสร้างหลักสูตร ประกอบด้วยหมวดวิชาศึกษาทั่วไป หมวดวิชาเฉพาะด้านหมวดวิชาเลือกเสรี และวิชาประสบการณ์ภาคสนาม

โดยสอดคล้องตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ  เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. 2558 ดังนี้

จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า

138 หน่วยกิต

ก.  หมวดวิชาศึกษาทั่วไป จำนวนไม่น้อยกว่า 30 หน่วยกิต
ก.1 กลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร 12หน่วยกิต
   - บังคับ 9หน่วยกิต
   - เลือก 3หน่วยกิต
ก.2 กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์  บังคับ 6หน่วยกิต
ก.3 มนุษยศาสตร์ บังคับ 6หน่วยกิต
ก.4วิชาวิทยาศาสตร์กับคณิตศาสตร์  บังคับ 6หน่วยกิต
ข. หมวดวิชาเฉพาะด้าน  จำนวนไม่น้อยกว่า 96 หน่วยกิต
ข.1 กลุ่มวิชาแกน 39หน่วยกิต
ข.2 กลุ่มวิชาเฉพาะด้านบังคับ 45หน่วยกิต
ข.3 วิชาเฉพาะด้านเลือก ไม่น้อยกว่า 12หน่วยกิต
ค. วิชาประสบการณ์ภาคสนาม ให้เรียนวิชาใดวิชาหนึ่งต่อไปนี้ 6หน่วยกิต
- การฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 6  หน่วยกิต
- สหกิจศึกษา 6  หน่วยกิต
ง. หมวดวิชาเลือกเสรี 6  หน่วยกิต

***รายวิชาที่เปิดสอน***

 

แผนการศึกษา : สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

 

ปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 1

รหัส

ชื่อวิชา

น(ท-ป-ค)

หมวดวิชา

1500133

ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร

3(3-0-6)

ศึกษาทั่วไป (บังคับ)

1500134

ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร

3(3-0-6)

ศึกษาทั่วไป (บังคับ)

4091606

คณิตศาสตร์เพื่อวิทยาศาสตร์

3(3-0-6)

เฉพาะ (วิชาแกน)

4011305

ฟิสิกส์ 1

3(3-0-6)

เฉพาะ (วิชาแกน)

4021115

เคมีทั่วไป

3(2-2-5)

เฉพาะ (วิชาแกน)

4031107

ชีววิทยาพื้นฐาน

3(2-2-5)

เฉพาะ (วิชาแกน)

รวม

18 หน่วยกิต

 

ปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 2

รหัส

ชื่อวิชา

น(ท-ป-ค)

หมวดวิชา

2500114

จริยธรรมและทักษะชีวิต

3(3-0-6)

ศึกษาทั่วไป (บังคับ)

xxxxxxx

........................................................

3(..-..-..)

ศึกษาทั่วไป (บังคับกลุ่มวิชาสังคมศาสตร์)

xxxxxxx

........................................................

3(..-..-..)

ศึกษาทั่วไป (เลือกกลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร)

4022305

เคมีอินทรีย์

3(2-2-5)

เฉพาะ (วิชาแกน)

4032601

จุลชีววิทยา

3(2-2-5)

เฉพาะ (วิชาแกน)

5075301

วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น

3(2-3-4)

เฉพาะด้านบังคับ

รวม

18 หน่วยกิต

 

 

ปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 1

รหัส

ชื่อวิชา

น(ท-ป-ค)

หมวดวิชา

xxxxxxx

........................................................

3(..-..-..)

ศึกษาทั่วไป (บังคับกลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์กับคณิตศาสตร์)

xxxxxxx

........................................................

3(..-..-..)

ศึกษาทั่วไป (บังคับกลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์กับคณิตศาสตร์)

4022605

เคมีวิเคราะห์

3(2-2-5)

เฉพาะ (วิชาแกน)

4022501

ชีวเคมี

3(2-2-5)

เฉพาะ (วิชาแกน)

5075101

อาหารและโภชนาการ

3(3-0-6)

เฉพาะ (วิชาแกน)

5075302

การแปรรูปอาหาร 1

3(2-3-4)

เฉพาะด้านบังคับ

รวม

18 หน่วยกิต

 

ปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 2

รหัส

ชื่อวิชา

น(ท-ป-ค)

หมวดวิชา

2500115

จิตอาสาพัฒนาท้องถิ่น

3(3-0-6)

ศึกษาทั่วไป (บังคับ)

1500135

ภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน

3(3-0-6)

ศึกษาทั่วไป (บังคับ)

1500117

ภาษาอังกฤษเพื่อวิทยาศาสตร์ 1

3(3-0-6)

เฉพาะ (วิชาแกน)

4023401

เคมีเชิงฟิสิกส์

3(2-2-5)

เฉพาะ (วิชาแกน)

4113105

สถิติเพื่อการวิจัย

3(3-0-6)

เฉพาะ (วิชาแกน)

5075303

การแปรรูปอาหาร 2

3(2-3-4)

เฉพาะด้านบังคับ

รวม

18 หน่วยกิต

 

ปีที่ 3 ภาคการศึกษาที่ 1

รหัส

ชื่อวิชา

น(ท-ป-ค)

หมวดวิชา

5075102

เคมีอาหาร

3(2-3-4)

เฉพาะด้านบังคับ

5075103

หลักการวิเคราะห์อาหาร

3(3-0-6)

เฉพาะด้านบังคับ

5075104

ปฏิบัติการวิเคราะห์อาหาร               

1(0-3-0)

เฉพาะด้านบังคับ

5075201

จุลชีววิทยาทางอาหาร

3(3-0-6)

เฉพาะด้านบังคับ

5075202

ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทางอาหาร

1(0-3-0)

เฉพาะด้านบังคับ

5075401

พื้นฐานทางวิศวกรรมอาหาร

3(2-3-4)

เฉพาะด้านบังคับ

5075501

กฎหมายอาหารและสุขาภิบาลอาหาร

3(3-0-6)

เฉพาะด้านบังคับ

2000113

อาเซียนศึกษา

3(3-0-6)

ศึกษาทั่วไป (บังคับกลุ่มวิชาสังคมศาสตร์)

รวม

20 หน่วยกิต

 

ปีที่ 3 ภาคการศึกษาที่ 2

รหัส

ชื่อวิชา

น(ท-ป-ค)

หมวดวิชา

5075402

ปฏิบัติการเฉพาะหน่วยทางวิศวกรรมอาหาร

3(2-3-4)

เฉพาะด้านบังคับ

5075502

การควบคุมและการประกันคุณภาพอาหาร

3(2-3-4)

เฉพาะด้านบังคับ

5075601

สัมมนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

1(0-2-1)

เฉพาะด้านบังคับ

5075602

การวิจัยและวางแผนการทดลองเบื้องต้นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

3(2-3-4)

เฉพาะด้านบังคับ

5075504

การจัดการระบบคุณภาพ และความปลอดภัยทางอาหาร

3(3-0-6)

เฉพาะด้านบังคับ

xxxxxxx

........................................................

3(..-..-..)

เฉพาะด้านเลือก

xxxxxxx

........................................................

3(..-..-..)

เฉพาะด้านเลือก

xxxxxxx

........................................................

3(..-..-..)

วิชาเลือกเสรี

รวม

22 หน่วยกิต

 

ปีที่ 4 ภาคการศึกษาที่ 1

รหัส

ชื่อวิชา

น(ท-ป-ค)

หมวดวิชา

1500118

ภาษาอังกฤษเพื่อวิทยาศาสตร์ 2

3(3-0-6)

เฉพาะ (วิชาแกน)

5075603

ปัญหาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร

3(0-6-3)

เฉพาะด้านบังคับ

5075304

การวางแผนและการจัดการโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร

3(3-0-6)

เฉพาะด้านบังคับ

xxxxxxx

........................................................

3(..-..-..)

เฉพาะด้านเลือก

xxxxxxx

........................................................

3(..-..-..)

เฉพาะด้านเลือก

xxxxxxx

........................................................

3(..-..-..)

วิชาเลือกเสรี

รวม

18 หน่วยกิต

 

ปีที่ 4 ภาคการศึกษาที่ 2

รหัส

ชื่อวิชา

น(ท-ป-ค)

หมวดวิชา

5075701

การฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 

6(540)

ประสบการณ์ภาคสนาม

หรือ

 

 

 

5075702

สหกิจศึกษา

6(540)

ประสบการณ์ภาคสนาม

รวม

 6 หน่วยกิต

 

หมวดวิชาศึกษาทั่วไป

30

หน่วยกิต

หมวดวิชาเฉพาะด้าน

96

หน่วยกิต

วิชาประสบการณ์ภาคสนาม

6

หน่วยกิต

หมวดวิชาเลือกเสรี

6

หน่วยกิต

รวม

                 138

หน่วยกิต