หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต
สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
(หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2558)
คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม
ชื่อหลักสูตร
ภาษาไทย วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
ภาษาอังกฤษ Bachelor of Science Program in Food Science and Technology
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ชื่อเต็ม (ไทย) วิทยาศาสตรบัณฑิต (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อย่อ (ไทย) วท.บ. (วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร)
ชื่อเต็ม (อังกฤษ) Bachelor of Science (Food Science and Technology)
ชื่อย่อ (อังกฤษ) B.S. (Food Science and Technology)
โครงสร้างหลักสูตร
โครงสร้างหลักสูตร ประกอบด้วยหมวดวิชาศึกษาทั่วไป หมวดวิชาเฉพาะด้านหมวดวิชาเลือกเสรี และวิชาประสบการณ์ภาคสนาม
โดยสอดคล้องตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ เรื่อง เกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. 2558 ดังนี้
จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า |
138 หน่วยกิต |
ก. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป จำนวนไม่น้อยกว่า | 30 หน่วยกิต |
ก.1 กลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร | 12หน่วยกิต |
- บังคับ | 9หน่วยกิต |
- เลือก | 3หน่วยกิต |
ก.2 กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ บังคับ | 6หน่วยกิต |
ก.3 มนุษยศาสตร์ บังคับ | 6หน่วยกิต |
ก.4วิชาวิทยาศาสตร์กับคณิตศาสตร์ บังคับ | 6หน่วยกิต |
ข. หมวดวิชาเฉพาะด้าน จำนวนไม่น้อยกว่า | 96 หน่วยกิต |
ข.1 กลุ่มวิชาแกน | 39หน่วยกิต |
ข.2 กลุ่มวิชาเฉพาะด้านบังคับ | 45หน่วยกิต |
ข.3 วิชาเฉพาะด้านเลือก ไม่น้อยกว่า | 12หน่วยกิต |
ค. วิชาประสบการณ์ภาคสนาม ให้เรียนวิชาใดวิชาหนึ่งต่อไปนี้ | 6หน่วยกิต |
- การฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร | 6 หน่วยกิต |
- สหกิจศึกษา | 6 หน่วยกิต |
ง. หมวดวิชาเลือกเสรี | 6 หน่วยกิต |
ปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 1
รหัส |
ชื่อวิชา |
น(ท-ป-ค) |
หมวดวิชา |
1500133 |
ภาษาไทยเพื่อการสื่อสาร |
3(3-0-6) |
ศึกษาทั่วไป (บังคับ) |
1500134 |
ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร |
3(3-0-6) |
ศึกษาทั่วไป (บังคับ) |
4091606 |
คณิตศาสตร์เพื่อวิทยาศาสตร์ |
3(3-0-6) |
เฉพาะ (วิชาแกน) |
4011305 |
ฟิสิกส์ 1 |
3(3-0-6) |
เฉพาะ (วิชาแกน) |
4021115 |
เคมีทั่วไป |
3(2-2-5) |
เฉพาะ (วิชาแกน) |
4031107 |
ชีววิทยาพื้นฐาน |
3(2-2-5) |
เฉพาะ (วิชาแกน) |
รวม |
18 หน่วยกิต |
ปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 2
รหัส |
ชื่อวิชา |
น(ท-ป-ค) |
หมวดวิชา |
2500114 |
จริยธรรมและทักษะชีวิต |
3(3-0-6) |
ศึกษาทั่วไป (บังคับ) |
xxxxxxx |
........................................................ |
3(..-..-..) |
ศึกษาทั่วไป (บังคับกลุ่มวิชาสังคมศาสตร์) |
xxxxxxx |
........................................................ |
3(..-..-..) |
ศึกษาทั่วไป (เลือกกลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร) |
4022305 |
เคมีอินทรีย์ |
3(2-2-5) |
เฉพาะ (วิชาแกน) |
4032601 |
จุลชีววิทยา |
3(2-2-5) |
เฉพาะ (วิชาแกน) |
5075301 |
วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารเบื้องต้น |
3(2-3-4) |
เฉพาะด้านบังคับ |
รวม |
18 หน่วยกิต |
ปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 1
รหัส |
ชื่อวิชา |
น(ท-ป-ค) |
หมวดวิชา |
xxxxxxx |
........................................................ |
3(..-..-..) |
ศึกษาทั่วไป (บังคับกลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์กับคณิตศาสตร์) |
xxxxxxx |
........................................................ |
3(..-..-..) |
ศึกษาทั่วไป (บังคับกลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์กับคณิตศาสตร์) |
4022605 |
เคมีวิเคราะห์ |
3(2-2-5) |
เฉพาะ (วิชาแกน) |
4022501 |
ชีวเคมี |
3(2-2-5) |
เฉพาะ (วิชาแกน) |
5075101 |
อาหารและโภชนาการ |
3(3-0-6) |
เฉพาะ (วิชาแกน) |
5075302 |
การแปรรูปอาหาร 1 |
3(2-3-4) |
เฉพาะด้านบังคับ |
รวม |
18 หน่วยกิต |
ปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 2
รหัส |
ชื่อวิชา |
น(ท-ป-ค) |
หมวดวิชา |
2500115 |
จิตอาสาพัฒนาท้องถิ่น |
3(3-0-6) |
ศึกษาทั่วไป (บังคับ) |
1500135 |
ภาษาอังกฤษเพื่อการทำงาน |
3(3-0-6) |
ศึกษาทั่วไป (บังคับ) |
1500117 |
ภาษาอังกฤษเพื่อวิทยาศาสตร์ 1 |
3(3-0-6) |
เฉพาะ (วิชาแกน) |
4023401 |
เคมีเชิงฟิสิกส์ |
3(2-2-5) |
เฉพาะ (วิชาแกน) |
4113105 |
สถิติเพื่อการวิจัย |
3(3-0-6) |
เฉพาะ (วิชาแกน) |
5075303 |
การแปรรูปอาหาร 2 |
3(2-3-4) |
เฉพาะด้านบังคับ |
รวม |
18 หน่วยกิต |
ปีที่ 3 ภาคการศึกษาที่ 1
รหัส |
ชื่อวิชา |
น(ท-ป-ค) |
หมวดวิชา |
5075102 |
เคมีอาหาร |
3(2-3-4) |
เฉพาะด้านบังคับ |
5075103 |
หลักการวิเคราะห์อาหาร |
3(3-0-6) |
เฉพาะด้านบังคับ |
5075104 |
ปฏิบัติการวิเคราะห์อาหาร |
1(0-3-0) |
เฉพาะด้านบังคับ |
5075201 |
จุลชีววิทยาทางอาหาร |
3(3-0-6) |
เฉพาะด้านบังคับ |
5075202 |
ปฏิบัติการจุลชีววิทยาทางอาหาร |
1(0-3-0) |
เฉพาะด้านบังคับ |
5075401 |
พื้นฐานทางวิศวกรรมอาหาร |
3(2-3-4) |
เฉพาะด้านบังคับ |
5075501 |
กฎหมายอาหารและสุขาภิบาลอาหาร |
3(3-0-6) |
เฉพาะด้านบังคับ |
2000113 |
อาเซียนศึกษา |
3(3-0-6) |
ศึกษาทั่วไป (บังคับกลุ่มวิชาสังคมศาสตร์) |
รวม |
20 หน่วยกิต |
ปีที่ 3 ภาคการศึกษาที่ 2
รหัส |
ชื่อวิชา |
น(ท-ป-ค) |
หมวดวิชา |
5075402 |
ปฏิบัติการเฉพาะหน่วยทางวิศวกรรมอาหาร |
3(2-3-4) |
เฉพาะด้านบังคับ |
5075502 |
การควบคุมและการประกันคุณภาพอาหาร |
3(2-3-4) |
เฉพาะด้านบังคับ |
5075601 |
สัมมนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร |
1(0-2-1) |
เฉพาะด้านบังคับ |
5075602 |
การวิจัยและวางแผนการทดลองเบื้องต้นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร |
3(2-3-4) |
เฉพาะด้านบังคับ |
5075504 |
การจัดการระบบคุณภาพ และความปลอดภัยทางอาหาร |
3(3-0-6) |
เฉพาะด้านบังคับ |
xxxxxxx |
........................................................ |
3(..-..-..) |
เฉพาะด้านเลือก |
xxxxxxx |
........................................................ |
3(..-..-..) |
เฉพาะด้านเลือก |
xxxxxxx |
........................................................ |
3(..-..-..) |
วิชาเลือกเสรี |
รวม |
22 หน่วยกิต |
ปีที่ 4 ภาคการศึกษาที่ 1
รหัส |
ชื่อวิชา |
น(ท-ป-ค) |
หมวดวิชา |
1500118 |
ภาษาอังกฤษเพื่อวิทยาศาสตร์ 2 |
3(3-0-6) |
เฉพาะ (วิชาแกน) |
5075603 |
ปัญหาพิเศษทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร |
3(0-6-3) |
เฉพาะด้านบังคับ |
5075304 |
การวางแผนและการจัดการโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร |
3(3-0-6) |
เฉพาะด้านบังคับ |
xxxxxxx |
........................................................ |
3(..-..-..) |
เฉพาะด้านเลือก |
xxxxxxx |
........................................................ |
3(..-..-..) |
เฉพาะด้านเลือก |
xxxxxxx |
........................................................ |
3(..-..-..) |
วิชาเลือกเสรี |
รวม |
18 หน่วยกิต |
ปีที่ 4 ภาคการศึกษาที่ 2
รหัส |
ชื่อวิชา |
น(ท-ป-ค) |
หมวดวิชา |
5075701 |
การฝึกประสบการณ์วิชาชีพด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร |
6(540) |
ประสบการณ์ภาคสนาม |
หรือ |
|
|
|
5075702 |
สหกิจศึกษา |
6(540) |
ประสบการณ์ภาคสนาม |
รวม |
6 หน่วยกิต |
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป |
30 |
หน่วยกิต |
|
หมวดวิชาเฉพาะด้าน |
96 |
หน่วยกิต |
|
วิชาประสบการณ์ภาคสนาม |
6 |
หน่วยกิต |
|
หมวดวิชาเลือกเสรี |
6 |
หน่วยกิต |
|
รวม |
138 |
หน่วยกิต |
|