Image result for สถาบันอาหาร

Statistics Statistics
80331
Online User Online1
Today Today2
Yesterday Yesterday27
ThisMonth This Month511
LastMonth Last Month721
ThisYear This Year2,808
LastYear Last Year10,411

 

ระบบยืนยันตัวบุคคล
มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม

 

 

 

หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต

สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม

(หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2564)

คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

มหาวิทยาลัยราชภัฏนครปฐม

 

1. ชื่อหลักสูตร

     ชื่อหลักสูตร (ไทย)       หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม

     ชื่อหลักสูตร (อังกฤษ)   Bachelor of Science Program in Food Technology and Innovation

 

2. ชื่อปริญญาและสาขาวิชา

     ชื่อเต็ม (ไทย)            วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม)

     ชื่อย่อ (ไทย)             วท.บ. (เทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม)

     ชื่อเต็ม (อังกฤษ)         Bachelor of Science (Food Technology and Innovation)

     ชื่อย่อ (อังกฤษ)          B.Sc. (Food Technology and Innovation)

 

3. โครงสร้างหลักสูตร

     โครงสร้างหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2564) มีรายละเอียด ดังนี้

     จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า                      131    หน่วยกิต

     1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป จำนวนไม่น้อยกว่า                           30    หน่วยกิต

         1.1 กลุ่มวิชาภาษาและการสื่อสาร ไม่น้อยกว่า                         12    หน่วยกิต

         1.2 กลุ่มวิชาสังคมศาสตร์ ไม่น้อยกว่า                                    9    หน่วยกิต

         1.3 กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์ ไม่น้อยกว่า                                   3    หน่วยกิต

         1.4 กลุ่มวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์และเทคโนโลยี ไม่น้อยกว่า        3    หน่วยกิต

         1.5 เลือกเรียนในกลุ่มวิชาใดก็ได้ ไม่น้อยกว่า                           3    หน่วยกิต

     2. หมวดวิชาเฉพาะ จำนวนไม่น้อยกว่า                                 95    หน่วยกิต

         2.1 กลุ่มวิชาแกน                                                         18    หน่วยกิต

         2.2 กลุ่มวิชาเฉพาะด้านบังคับ                                           58    หน่วยกิต

         2.3 กลุ่มวิชาเฉพาะด้านเลือก ไม่น้อยกว่า                              12    หน่วยกิต

         2.4 กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพ                                 7    หน่วยกิต

     3. หมวดวิชาเลือกเสรี จำนวนไม่น้อยกว่า                                6    หน่วยกิต

 

          ***รายวิชาที่เปิดสอน***

 

แผนการศึกษา : สาขาวิชาเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม

                                  ปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 1

รหัสวิชา        ชื่อวิชา                                                                น(ท-ป-ค)       หมวดวิชา

1500001       ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในสังคม 1                     3(3-0-6)        วิชาเสริม (ไม่นับหน่วยกิต)

2000201       ปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง                                  3(3-0-6)        ศึกษาทั่วไป (1)

2500201       จิตวิญญาณราชภัฏนครปฐม                                      3(3-0-6)        ศึกษาทั่วไป (2)

4011106       ฟิสิกส์พื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีการอาหาร                 3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (แกน) (1)

                     และนวัตกรรม

4021107       เคมีอินทรีย์พื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีการอาหาร          3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (แกน) (2)

                      และนวัตกรรม

4091109       คณิตศาสตร์พื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีการอาหาร         3(3-0-6)        เฉพาะด้าน (แกน) (3)

                      และนวัตกรรม

4191101       จุลชีววิทยาพื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีการอาหาร          3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (แกน) (4)

                      และนวัตกรรม

                                                                  รวม                  18                หน่วยกิต

 

                                                   ปีที่ 1 ภาคการศึกษาที่ 2

รหัสวิชา        ชื่อวิชา                                                                    น(ท-ป-ค)       หมวดวิชา

1500002       ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในสังคม 2                        3(3-0-6)        วิชาเสริม (ไม่นับหน่วยกิต)

2000202       สีสันแห่งชีวิต                                                            3(3-0-6)        ศึกษาทั่วไป (3)

4000201       เทคโนโลยีดิจิทัลและนวัตกรรม                                   3(3-0-6)        ศึกษาทั่วไป (4)

XXXXXXX    รายวิชาหมวดศึกษาทั่วไปเลือกเรียน                            3(3-0-6)        ศึกษาทั่วไป (5)

4021601       เคมีวิเคราะห์พื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีการอาหาร          3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (แกน) (5)

                      และนวัตกรรม

5071101       อาหารและโภชนาการ                                                 3(3-0-6)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (1)

5071301       เทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรมเบื้องต้น                  3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (2)

                                                                  รวม                  18                หน่วยกิต

 

                                                     ปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 1

รหัสวิชา        ชื่อวิชา                                                                   น(ท-ป-ค)       หมวดวิชา

1500201       ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารข้ามวัฒนธรรม                   3(3-0-6)        ศึกษาทั่วไป (6)

2000203       การบริหารจัดการในศตวรรษที่ 21                                3(3-0-6)        ศึกษาทั่วไป (7)

1500204       การสื่อสารอย่างผู้นำ                                                   3(3-0-6)        ศึกษาทั่วไป (8)

4022501       ชีวเคมีพื้นฐานสำหรับเทคโนโลยีการอาหาร                   3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (แกน) (6)

                      และนวัตกรรม

5072301       เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารเบื้องต้น                           3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (3)

5072501       กฎหมายอาหารและสุขาภิบาลอาหาร                           3(3-0-6)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (4)

XXXXXXX     รายวิชากลุ่มวิชาเฉพาะด้านเลือก                                3(X-X-X)       เฉพาะด้าน (เลือก) (1)

                                                                  รวม                  21                หน่วยกิต

 

                                                         ปีที่ 2 ภาคการศึกษาที่ 2

รหัสวิชา        ชื่อวิชา                                                                     น(ท-ป-ค)       หมวดวิชา

1500202       ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในบริบทสากล                     3(3-0-6)        ศึกษาทั่วไป (9)

5072201       จุลชีววิทยาทางเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม         3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (5)

5072302       เทคโนโลยีการแปรรูปอาหารเพื่อนวัตกรรม                      3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (6)

5072502       การควบคุมและการประกันคุณภาพอาหาร                        3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (7)

5072601       การจัดการธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการนวัตกรรมอาหาร       3(3-0-6)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (8)

XXXXXXX     รายวิชากลุ่มวิชาเฉพาะด้านเลือก                                   3(X-X-X)       เฉพาะด้าน (เลือก) (2)

                                                                  รวม                  18                หน่วยกิต

 

                                                         ปีที่ 3 ภาคการศึกษาที่ 1

รหัสวิชา        ชื่อวิชา                                                                     น(ท-ป-ค)       หมวดวิชา

1500203       ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ                 3(3-0-6)        ศึกษาทั่วไป (10)

5073101       เคมีอาหาร                                                                  3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (9)

5073102       หลักการวิเคราะห์อาหารและนวัตกรรม                           3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (10)

5073401       พื้นฐานทางวิศวกรรมอาหาร                                         3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (11)

5073502       การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อนวัตกรรม                      3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (12)

                      และการประเมินคุณภาพทางประสาทสัมผัส

XXXXXXX     รายวิชากลุ่มวิชาเฉพาะด้านเลือก                                 3(X-X-X)       เฉพาะด้าน (เลือก) (3)

XXXXXXX     รายวิชาเลือกเสรี                                                        3(X-X-X)       วิชาเลือกเสรี (1)

                                                                  รวม                  21                หน่วยกิต

                      

                                                       ปีที่ 3 ภาคการศึกษาที่ 2

รหัสวิชา        ชื่อวิชา                                                                    น(ท-ป-ค)       หมวดวิชา

5073001       ภาษาอังกฤษสำหรับการสืบค้นข้อมูล                            3(3-0-6)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (13)

                      ทางเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม

5073103       วัตถุเจือปนอาหาร                                                       3(3-0-6)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (14)

5073402       ปฏิบัติการเฉพาะหน่วยทางวิศวกรรมอาหาร                    3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (15)

5073501       การจัดการระบบคุณภาพและความปลอดภัยทางอาหาร    3(3-0-6)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (16)

5073701       สัมมนาเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม                    1(0-2-1)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (17)

5073702       การวิจัยและวางแผนการทดลองเบื้องต้น                        3(2-2-5)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (18)

                      ทางเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม

XXXXXXX     รายวิชาเลือกเสรี                                                         3(X-X-X)       วิชาเลือกเสรี (2)

                                                                  รวม                  19                หน่วยกิต

 

                                                      ปีที่ 4 ภาคการศึกษาที่ 1

รหัสวิชา        ชื่อวิชา                                                                      น(ท-ป-ค)       หมวดวิชา

5074301       การวางแผนและการจัดการโรงงานอุตสาหกรรมอาหาร     3(3-0-6)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (19)

5074701       ปัญหาพิเศษทางเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม       3(0-6-3)        เฉพาะด้าน (บังคับ) (20)

XXXXXXX     รายวิชากลุ่มวิชาเฉพาะด้านเลือก                                  3(X-X-X)       เฉพาะด้าน (เลือก) (4)

กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพ เลือกเรียนรายวิชาใดรายวิชาหนึ่ง ดังนี้

5074801       เตรียมฝึกประสบการณ์วิชาชีพ                                       2(90)            พื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพ

                     ด้านเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม

หรือ

5074803       เตรียมสหกิจศึกษา                                                        1(45)            พื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพ

                     ด้านเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม 

                                                                  รวม                  11 หรือ 10     หน่วยกิต

 

                                                  ปีที่ 4 ภาคการศึกษาที่ 2

รหัสวิชา        ชื่อวิชา                                                                       น(ท-ป-ค)       หมวดวิชา

กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพ เลือกเรียนรายวิชาใดรายวิชาหนึ่ง ดังนี้

5074802       การฝึกประสบการณ์วิชาชีพ                                              5(450)          พื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพ

                      ด้านเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม

หรือ

5074804       สหกิจศึกษา                                                                    6(540)          พื้นฐานวิชาชีพและวิชาชีพ

                     ด้านเทคโนโลยีการอาหารและนวัตกรรม

                                                                  รวม                  5 หรือ 6        หน่วยกิต

 

สรุป จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า                  131      หน่วยกิต

1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า                                                 30      หน่วยกิต

2. หมวดวิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า                                                         95      หน่วยกิต

3. หมวดวิชาเลือกเสรี ไม่น้อยกว่า                                                        6      หน่วยกิต